Tin Tức

Kinh nghiệm lái xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khi trời lạnh không phải ai cũng biết

 • Thứ ba, 15:31 Ngày 01/11/2022
 • Thời tiết miền bắc và một số khu vực vùng núi cao thường có khí hậu lạnh vài tháng trong năm. Nền nhiệt độ hạ thấp không chỉ ảnh hưởng đến con người mà cả khả năng vận hành ổn định của xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc. Trong điều kiện khắc nghiệt, chiếc xe có thể xuất hiện một số lỗi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết cách giữ ấm cơ thể để bảo vệ sức khỏe.

  1. Sự cố thường gặp ở xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khi trời lạnh

  Những ngày trời đông lạnh giá, các bộ phận của xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc thường không thể vận hành bình thường như ngày hè. Lúc này sẽ có nhiều tình huống lỗi mà người dùng dễ gặp phải. Dưới đây là những sự cố phổ biến nhất và cách khắc phục. Mời bạn tham khảo!

  Xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khó khởi động

  Tình huống thường gặp nhất khi sử dụng xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc chính là khó nổ máy. Nguyên nhân là bởi tỉ lệ hòa trộn gió và nhiên liệu tại bộ chế hòa khí không đạt chuẩn.dẫn đến bộ phận này và đánh lửa không vận hành được như bình thường. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là do động cơ xe đã bị nguội lạnh khiến nhiên liệu khó bị đốt cháy. 

  Kinh nghiệm lái xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khi trời lạnh không phải ai cũng biết

  Trường hợp 1: Có thể bởi khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm do nhiệt độ hạ xuống quá thấp. Điều này khiến cho sự hòa trộn xăng và không khí không đủ đậm đặc như bình thường (hay còn được gọi là nghèo xăng). 

  Trường hợp 2: Trời lạnh hoặc khi độ ẩm trong không khí quá cao khiến cho không khí trong động cơ, bộ chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ. Điều này cản trở lượng không khí cần thiết cung cấp cho quá trình đốt cháy và chuyển hóa năng lượng. Do thiếu hụt không khí nên động cơ khó nổ máy.

  Cách giải quyết đơn giản và hiệu quả trong trường hợp này chính là sử dụng le gió. Nó là bộ phận có dạng cần gạt ở tay lái bên trái. Nhiều người còn gọi le gió là e gió hoặc cần gạt gió. Thao tác nên thực hiện là: tắt hết đèn, đạp cần khởi động bằng chân cho động cơ nóng lên, kéo le gió và nhấn nút đề để nổ máy.

  Chú ý không nên cố khởi động quá nhiều vì điều này sẽ dễ tiêu hao hết điện trong bình ắc quy. Trước hết hãy đạp cần (hay gọi là đạp mồi) trước để các chi tiết bên trong nóng lên, dẫn dầu và xăng đều khắp.

  Điều tiếp theo làm là đóng le gió nhằm nhiên liệu phối trộn với không khí ở tỷ lệ tốt. Buồng đốt từ đó đốt cháy hiệu quả hơn, giúp động cơ nổ tốt và làm nóng máy đều hết các bộ phận. Đặc biệt không được vặn ga vì sẽ khiến gió vào nhiều hơn, khiến độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn loãng ra. Khi động cơ đã nóng đều, nổ tốt thì ta mở le gió trở lại và sử dụng như bình thường.

  Trong trường hợp nhấn nút đề mà xe vẫn không nổ máy thì hãy chờ 10-20 giây mới tiếp tục khởi động lại quy trình. Mỗi lần khởi động không nên giữ nút đề quá 3 giây. 

  Xe mới vận hành bị giật cục

  Nguyên nhân của hiện tượng xe bị giật cục cũng là bởi động cơ nguội lạnh. Đặc biệt nó rất phổ biến ở dòng xe số khi trời vào đông. Khi động cơ làm việc trong tình trạng máy còn lạnh, nhiệt thấp khiến dầu nhớt giảm khả năng bôi trơn. Ngoài ra nhiệt độ buồng đốt bị giảm khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu giảm. Nếu cố tình vận hành xe thì sẽ khiến động cơ bị hao mòn nhanh chóng.

  Kinh nghiệm lái xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khi trời lạnh không phải ai cũng biết

  Cách khắc phục hiện tượng xe chạy bị giật cục khi trời lạnh cũng khá đơn giản. Ta nên để xe chạy chế độ nổ máy không tải (hay garanti) trong vòng 1-2 phút. Khi nào vặn tay ga mà máy nổ mượt thì chính là lúc có thể chạy xe như bình thường. Chú ý rằng không được lập tức vặn ga hết cỡ khi xe mới nổ. Điều này có thể khiến cho xe bị sặc, chết máy hoặc khiến xe bị hỏng nhanh. 

  Xem thêm: TOP 6 CHIẾC XE CUB 50CC CHẤT LƯỢNG KHÁCH HÀNG NÊN SỬ DỤNG

  Xe nhả nhiều khói đen

  Ống xả xuất hiện khói đen là hiện tượng bất thường. Nó không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn rất mất thẩm mỹ vào hao xăng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể bởi lỗi ở một số bộ phận. Ta nên kiểm tra và xác định để có hướng giải quyết cụ thể:

  Trong trường hợp ta dùng hệ thống khởi động bướm gió hoặc mạch làm giàu để khởi động mà quên đóng lại hoặc bị kẹt. Ta nên đóng lại hoặc điều chỉnh để hệ thống khởi động đóng được như bình thường.

  Bộ phận lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn. Lúc này lượng không khí đi vào buồng đốt bị giảm khiến cho tỷ lệ xăng quá nhiều. Buồng đốt không thể đốt cháy hoàn toàn xăng nên xả ra khói đen. Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ lọc gió là giải quyết được vấn đề này.

  Bộ chế hòa khí có vấn đề nên không kiểm soát được tỷ lệ phối trộn nhiên liệu và đốt cháy. Với tình huống này, bạn hãy đem xe đi kiểm tra để các chuyên gia giải quyết.

  Tay phanh bị cứng

  Trời lạnh không chỉ khiến xe khó nổ máy, động cơ vận hành không ổn định mà còn khiến tay phanh dễ bị cứng. Lý do là bởi không khí lúc này thường hanh khô nên dầu tay phanh bị khô cứng. Thao tác phanh từ đó khó khăn, mất an toàn trong quá trình vận hành. Hiện tượng này có thể được xử lý bằng hai phương pháp như sau:

  Điều chỉnh dây phanh ở độ căng vừa phải: Ta không nên chỉnh cho dây quá căng bởi cảm giác tay khi làm việc trong trời lạnh sẽ không giống như bình thường, khiến bạn có xu hướng bóp phanh mạnh hơn. Đồng thời căn dây phanh quá căng còn khiến xe dễ bị phanh gấp, dễ gây tai nạn.

  Bảo dưỡng dây phanh, bộ phanh thường xuyên: Ta nên chú ý tra dầu cho xe đều đặn, đặc biệt là khi trời lạnh. Nếu phát hiện dây phanh bị kẹt hoặc bóp nặng thì hãy xúc rửa và tra dầu mới.

  Xem thêm: HỌC SINH THÀNH PHỐ THƯỜNG LỰA CHỌN XE SỐ 50CC NÀO CHO NĂM HỌC MỚI 2022

  Kinh nghiệm lái xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc khi trời lạnh không phải ai cũng biết

  2. Mẹo giữ cho “mùa đông không lạnh” khi lái xe máy ra đường

  Thời tiết lạnh không chỉ ảnh hưởng đến xe cộ mà chính con người cũng cảm thấy tê tái. Nếu bị nhiễm mưa gió, khả năng cao sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. Đặc biệt, di chuyển bằng xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc không kín như xe ô tô nên việc bảo vệ cơ thể lại càng cần được xem trọng hơn.

  Lựa chọn đúng trang phục

  Trời lạnh nên chúng ta cần chọn các trang phục có độ dày dặn, chắn gió để bảo vệ cơ thể. Tốt nhất là mặc nhiều lớp, bên ngoài là áo khoác dày, chống gió, chống nước thì càng tốt. Chú ý che chắn kỹ các bộ phận dễ bị gió lùa như cổ, cổ tay hay cổ chân để ngăn gió lọt vào cơ thể. Tuy nhiên không được mặc những trang phục quá rườm rà, rộng thùng thình vì sẽ khiến việc khởi động, điều khiển xe bị cản trở.

  Giữ cơ thể khô ráo

  Nước khiến cho cơ thể bị tản nhiệt nhanh hơn gấp 200 lần so với không khí khô. Thời tiết lạnh mà kèm mưa sẽ càng khiến bạn bị cảm lạnh dễ hơn. Thế nên, hãy chú ý mặc áo mưa, che chắn kỹ để tránh nước mưa ngấm vào trong cơ thể. Nếu di chuyển ở nơi quá lạnh hoặc phải đi đường dài, bạn cũng nên mặc áo mưa để chắn gió cả khi trời không mưa.

  Lắp kính chắn gió

  Kính chắn gió là một bộ phận hữu ích. Nó không chỉ được lắp cho ô tô và một số dòng xe chuyên dụng. Ta cũng có thể lắp kính chắn gió cho xe Cub New Ally 2022 vành đúc để cản gió tạt vào vùng trước của cơ thể.

  Nên chia thành chặng ngắn

  Nếu phải đi xe đường dài, bạn nên chia nhỏ hành trình thành những chặng ngắn. Giữa các chặng hãy nghỉ ngơi để cơ thể được ấm trở lại, ngón tay, ngón chân giảm bớt ê buốt. Ta nên vận động đều nhằm giúp cơ thể thư giãn và sưởi ấm tốt hơn.

  Ăn uống đầy đủ

  Cơ thể trong mùa lạnh cần nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động bình thường và giữ ấm. Thế nên trong điều kiện này, hãy ăn uống đầy đủ, ưu tiên các thực phẩm ấm nóng để cơ thể sinh nhiệt tốt. Nếu không đủ ấm thì dễ bị run rẩy, hạ huyết áp, dễ khiến bạn mất kiểm soát tay lái và dễ gây tai nạn. 

  Một mẹo nhỏ khi ra đường là nên uống một cốc trà gừng ấm nóng. Tránh uống đồ có cồn và caffeine vì các chất trong loại đồ uống này dễ khiến cơ thể mấy nhiệt và giảm khả năng tập trung khi lái xe.

  Sử dụng dụng cụ sưởi ấm chuyên dụng

  Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm làm ấm chuyên dụng cho xe máy. Có thể kể đến như: bao tay lắp ở tay lái, ủng lót lông, miếng dán nhiệt,... Bạn nên đầu tư ngay một số dụng cụ này để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

  Xe máy 50cc Cub New Ally 2022 vành đúc nếu gặp nhiệt độ xuống quá thấp sẽ dễ xuất hiện một số lỗi như khó nổ máy, chạy giật cục, cức phanh hoặc xả nhiều khói đen. Tuy nhiên những vấn đề này có thể giải quyết đơn giản tại nhà. Trong điều kiện khí hậu lạnh, bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến việc giữ ấm cho cơ thể. Như vậy vừa có hành trình thuận lợi, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Thế Giới Xe Điện địa chỉ phân phối xe điện, xe đạp điện, xe máy điện, xe 50cc chính hãng số một Việt Nam.

  Hotline liên hệ để được tư vấn:

  Hà Nội: 024.22108888 - 0966.888887

  Hồ Chí Minh: 028.39739298 - 0968.674707

  ---------

  HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XE MÁY 50CC

  *Hà Nội:

  (1) 154 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội (Gần Ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (2) 180 Phạm Văn Đồng - Hà nội ( Giữa ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (3) 290 Nguyễn Trãi- Trung Văn - Nam Từ Liêm- Hà Nội (Ngay Đại Học Hà Nội)

  (4) 38 Đại Cồ Việt - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội (Trung Tâm Bảo Hành)

  (5) 125 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

  (6) 141 Tôn Đức Thắng - Đống Đa - Hà Nội

  (7) 455 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội

  *Sơn Tây:

  (8) 310 Phố Chùa Thông - Thị Xã Sơn Tây - Hà Nội (Ngã Ba Cầu Trì) 0917982228

  *Thái Bình:

  (9) 88 Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình (Gần Chợ Sóc) 0827977979

  *Ninh Bình:

  (10) 315 Trần Hưng Đạo - Đông Thành - Ninh Bình (Gần Ngã Ba Tam Giác) – 0968238928

  *Đà Nẵng:

  (11) 15 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng ( Ngã 3 Lê Duẩn - Điện Biên Phủ)

  *Hồ Chí Minh:

  (12) 693 Đường 3 tháng 2 - P.6 - Q.10 - HCM (Ngay Chợ Nguyễn Tri Phương)

  (13) 65-67 Võ Thị Sáu - P. 6 - Q.3 - HCM (Ngã Tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu)

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 807 Ngô Gia Tự. Long Biên.TP. Hà Nội

  Liên hệ hợp tác: 098 8411108

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 12410001486298

  Chủ tài khoản: Trần Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  Tag: Xe máy điện, Xe đạp điện, Xe máy 50cc

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV