Thế giới xe điện - Xe đạp điện, xe máy điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ

Danh mục sản phẩm

Đảm bảo xe điện sử dụng được bền lâu nhờ những mẹo nhỏ sau đây


Sự phát triển của xe điện hiện nay là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy dòng phương tiện này đang ngày càng được yêu thích ở Việt Nam và được nhiều bạn trẻ tin dùng, đối tượng sử dụng chính là các bạn học sinh sinh viên cùng người lớn tuổi, một thị phần nhỏ rơi vào chị em văn phòng….

Mặc dù là phương tiện phổ biến hiện nay nhưng việc sử dụng xe điện sao cho đúng cách, cho bền bỉ lại là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thế Giới Xe Điện khám phá những nội dung chính sau đây để có thể sử dụng xe được đảm bảo và bền lâu nhất bạn nhé.

1. Đảm bảo xe luôn vận hành đúng giới hạn và vận tốc cho phép

Như bạn đã biết, ở xe điện hiện nay có những luật định bắt buộc phải tuân thủ, điều này không chỉ giúp bạn di chuyển xe được an toàn mà cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể sử dụng xe được bền bỉ nếu chấp hành đúng. Đó là về vận tốc xe: Ví như xe đạp điện, bạn cần vận hành với tốc độ tối đa và cho phép tầm 25-30km/h là tốt nhất, còn với vận tốc xe máy điện, chỉ nên dừng ở mức tối đa là 45-50km/h. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý điều chỉnh vận tốc bằng cách ngắt dây hạn chế tốc độ, bởi làm như vậy khiến cho xe di chuyển nhanh hết điện hơn và khó kiểm soát được bình acquy(tuổi thọ giảm do sạc nhiều).

Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng xe ở những đoạn đường bị ngập, để xe ở điều kiện thời tiết ẩm ướt, ngập úng…. Những điều này khiến xe có thể bị dính nước, ẩm và có thể dẫn đến hiện tượng bị chập điện. Đối với xe đạp điện, có bàn đạp, bạn có thể dùng trợ lực để tiết kiệm tối đa điện năng.

xe-dien-z3-hs-deluxe

Bền bỉ cùng xe điện HSdeluxe Z3 nhờ cách sử dụng đúng cách

2. Tải trọng ở mức cho phép

Mặc dù hiện nay xe điện đã được nâng cao mức tải trọng: Như ở xe đạp điện rơi vào mức 140-160kg hoặc như xe máy điện sẽ ở mức 180-250kg, thế nhưng nhà sản xuất khuyến cáo ở xe điện không nên chở quá tải trọng, bởi làm vậy sẽ khiến cho xe bạn nhanh xuống cấp.

Đối với việc di chuyển quá tải trọng sẽ khiến cho sức ép trọng lượng lên khung bánh xe sau, đặc biệt là động cơ ở bánh sau (vì động cơ đặt ở bánh sau), khiến cho xe nhanh bị xuống cấp. Tốt nhất chỉ nên chở tối đa hai người trên xe.

3. Xe luôn sạc đủ điện trước khi di chuyển.

Như chúng ta đều biết, tuổi thọ bình acquy phụ thuộc vào số lần sạc điện, tức là bạn sạc càng nhiều thị tuổi thọ xe càng nhanh bị chai, điều này đồng nghĩa với việc cần “rút ngắn” số lần sạc điện, tức là bạn sạc càng ít thì tuổi thọ càng cao, do đó, cần phải sạc điện đầy bình rồi mới rút sạc và sử dụng.

Nhà sản xuất cũng khuyến cáo rằng, ở xe điện, bạn không nên thường xuyên sử dụng cạn kiệt bình acquy, tốt nhất nên 3-4 tháng dùng cạn 1 lần, như vậy là tốt nhất cho xe và kéo dài được tuổi thọ.

Khi đảm bảo đủ lượng điện năng cung cấp cho quá trình hoạt động, xe vận hành tốt trên mọi nẻo đường, đồng thời tối ưu mức điện năng xuất ra sử dụng cho xe trong suốt quá trình di chuyển. Xe ở trạng thái đủ điện cũng sẽ giúp cho acquy có tuổi thọ được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, một lưu ý nhỏ dành cho các tín đồ đó chính là nên sạc điện cho xe ít nhất là 5-7 ngày, không nên để quá lâu không sử dụng mà không tiến hành sạc điện cho xe, bởi điều này có thể dẫn đến việc bình acquy bị chết, phồng rộp và không thể tích điện sau 1 quãng thời gian không dùng đến.

>> Có thể bạn quan tâm: Khi nào thì bạn nên thay ác quy hoặc pin cho xe điện

xe-dien-bridgestone-pkd18

Xe đạp điện bền bỉ cũng nhờ sử dụng đúng

4. Sử dụng đúng bộ sạc điện đúng chuẩn của nhà sản xuất

Xe bị phồng rộp hay nóng bình acquy trong thời gian sạc ngoài nguyên nhân do bình hết tuổi thọ thì còn có một nguyên nhân mà nhiều người dùng gặp phải đó chính là sử dụng sạc điện không đúng chuẩn.

Một điều bạn sử dụng xe điện cũng cần hết sức lưu ý là nên để xe và bộ sạc trong suốt thời gian sạc ở nhiệt độ phòng ổn định, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ quá cao…

Tùy thuộc vào dòng xe điện sẽ có thời gian sạc khác nhau, trung bình thời gian sạc của xe đạp điện rơi vào khoảng 8-10h, trong khi đó xe máy điện sẽ rơi vào khoảng 10-14h. Hiện nay, hầu hết các dòng xe điện đều sử dụng sạc điện được tích hợp tính năng tự động ngắt khi acquy/pin đầy, điều này đảm bảo được an toàn cho người dùng khi sử dụng xe và sạc điện, tránh cháy nổ hoặc bình acquy bị nóng gây đến hiện tượng phồng rộp…

>> Xem thêm: Khi nào nên sạc điện cho xe điện?

Trên đây là tổng hợp 4 điều bạn cần biết khi sử dụng xe điện mà bạn nên tham khảo, những mẹo nhỏ này chắc chắn sẽ khiến bạn giúp cho xe điện của mình sử dụng được bền bỉ với tuổi thọ bình acquy được kéo dài hơn.

Chúc bạn thành công!

Bàn luận

* Vui lòng nhập thông tin
Câu hỏi & Bình luận.
Tin khác