Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào? Loại xe nào không cần bằng lái

  Đánh giá - tư vấn

Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào? Loại xe nào không cần bằng lái

 • Thứ sáu, 11:03 Ngày 13/03/2020
 • Các phương tiện lưu thông 2 – 3 bánh trên đường được chia thành 2 loại là xe môtô và xe gắn máy. Nếu bạn chưa biết cách phân biệt chúng thì cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa xe môtô và xe gắn máy qua bài viết sau nhé.

   

  Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào?

   Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ và theo thông tư của bộ Giao Thông Vận Tải đề ra tháng 6 năm 2016, xe môtô và xe gắn máy được quy định như sau:

  Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên, tức vận tốc cao nhất đạt được lớn hơn 50km/h, trọng lượng không quá 400kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350kg đến 500kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy.

  Xe gắn máy là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc đạt được lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3. Ngoài

  Như vậy, môtô chính là xe máy theo cách gọi của phần đông người sử dụng hiện nay. Là tất cả các loại xe máy của các hãng Honda, Yamaha, Piagio,… và bao gồm cả những xe phân khối lớn nữa, đều thuộc chung nhóm môtô.

  Xe gắn máy thì có thể gọi là xe có dung tích dưới 50 phân khối, tốc độ tối đa là 50km/h. Ngoài các loại xe chạy xăng 50cc ra thì có thể thêm cả xe đạp điện, xe máy điện vào nhóm này.

  >>>Có thể bạn quan tâm: Xe 50cc là gì? Những điều cần biết về xe 50 phân khối

   

   

  Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào?

   

  Loại xe nào không cần bằng lái để sử dụng

  Để sử dụng xe môtô (hay xe máy) bạn bắt buộc phải có bằng lái xe theo quy định của luật an toàn giao thông. Nếu điều khiển xe máy mà không có bằng lái, bạn sẽ có thể bị phạt tiền từ 400 – 500 nghìn vnđ và có thể bị thu giữ phương tiện di chuyển.

  Còn với xe gắn máy, vì dung tích nhỏ, động cơ công suất thấp cũng như vận tốc chỉ dưới 50km/h nên bạn không cần bằng lái để có thể sử dụng. Điều này cực kỳ phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên hay những đối tượng chưa có khả năng có bằng lái xe.

  Tuy nhiên, đã điều khiển bất cứ 1 phương tiện nào di chuyển trên đường, bạn cũng đều cần chấp hành đầy đủ luật an toàn giao thông như dừng đèn đỏ, đi đúng làn đường,...

  >>>Có thể bạn quan tâm: Xe máy 50cc có cần đăng ký xe không?

   

  Trên đây là những thông tin được Thế Giới Xe Điện tổng hợp và chia sẻ đến quý khách, mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về các loại xe moto, xe gắn máy, xe 50cc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn tham khảo, tìm mua các sản phẩm xe 50 phân khối, xe điện, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi:

  Công Ty TNHH Thế Giới Xe Điện
  SĐT Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887 
  SĐT Hồ Chí Minh: 028.39739298
  Website: xedien.com.vn/| thegioixedien.com.vn/ | xedapchaydien.vn/|

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 267 Tôn Đức Thắng. Hàng Bột. Đống Đa, TP. Hà Nội

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản 0691007988888

  Chủ tài khoản - Phạm Ngọc Nam . Ngân hàng Vietcombank

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV
  Siêu khuyến mãi hè 2020