Tin mới

Pin Lithium là gì? So sánh pin lithium và acquy loại nào tốt cho xe điện?

 • Thứ năm, 10:17 Ngày 18/11/2021
 • Hiện nay xe điện đang là phương tiện di chuyển tiết kiệm và tiết ích của giới trẻ. Nguồn điện chủ yếu mà xe điện sử dụng đến từ 2 loại chính là Pin Lithium và Ắc quy chì. Với ắc quy chì thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với xe điện rồi. Vì đây là nguồn điện thông dụng nhất được sử dụng phổ biến nhất cho xe điện hiện nay. Còn Pin Lithium tuy cũng được sử dụng ở xe điện nhưng tính thông dụng hiện nay chưa nhiều chủ yếu chỉ có ở các dòng sản phẩm cao cấp mà thôi. Và cũng có nhiều bạn đang đặt câu hỏi liệu so sánh Pin lithium và acquy thì loại nào tốt cho xe điện chính hãng hơn? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

  pin lithium là gì

  Pin Lithium là gì?

  Pin Lithium trước đây chuyên dùng làm nguồn điện cho điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử… và ngày nay với công nghệ phát triển thì Pin Lithium còn được ứng dụng vào các phương tiện chạy bằng điện như xe máy điện, oto điện hay tàu điện hiện nay.

  Cấu tạo của Pin Lithium: Loại pin này sử dụng công nghệ điện cực, được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp.

  • Cực dương là các hợp chất chứa Liti được làm bằng Lithium Sắt Phosphate (LiFePO4, viết tắt LFP), Lithium Niken Mangan Coban Oxit (LiNiMnCoO2, viết tắt NMC), và Lithium Mangan Oxit (LiMn2O4, Li2MnO3, viết tắt LMO).
  • Cực âm làm từ Graphite.
  • Chất điện li: Sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe. Chất điện ly này phải có độ dẫn ion tốt và cũng là chất cách điện tốt.

  pin lithium xe điện

  Cách thức hoạt động của Pin Lithium: Khi pin đang trong quá trình sạc và xả (sử dụng xe), thì các ion Li sẽ đi vào vào khoảng trống giữa các lớp này. Từ đây sẽ phát sinh phản ứng hóa học xảy ra và cung cấp năng lượng cho xe hoạt động.

  Khi sạc điện cho xe thì các Ion Li sẽ chuyển từ cực dương sang cực âm. Còn khi sử dụng xe thì các ion Li sẽ chuyển từ cực âm sang cực dương.

  Giới thiệu về acquy xe điện:

  Hiện nay acquy sử dụng cho xe điện là dòng acquy khô. Nó có thiết kế dạng 6 ngăn gồm bản cực bằng chì có tẩm bong axit. Dung lượng acquy sẽ tùy thuộc vào số lượng bản cực trong bình số lượng càng nhiều khả năng tích trữ điện năng càng cao.

  ắc quy xe điện

  Ắc quy xe điện trên thị trường phổ biến nhất 2 dòng chính là acquy 12Ah-12V dùng cho xe đạp điện và acquy 20Ah-12V dùng cho xe máy điện.

  So sánh Pin Lithium và Acquy: Loại nào tốt cho xe điện?

  Dung lượng tích trữ điện: Với Pin Lithium thì khả năng tích trữ điện tốt hơn, xả sạc giữ điện cao hơn so với dòng acquy cùng thông số. Vì thế thường các mẫu xe điện có cùng thông số nguồn điện như 60V-20Ah thì dòng xe điện chạy Pin sẽ đi được quãng đường xa hơn so với dòng xe máy điện sử dụng acquy.

  Độ bền: Xét về độ bền thì hiện nay Pin Lithium có thể sử dụng trung bình từ 4-5 năm. Còn với acquy trung bình 1-2 năm. Tính ra độ bền của Pin vượt trội hơn so với acquy. Ngoài ra độ bền của Pin còn vượt trội hơn acquy ở khâu sạc xả bình, với Pin khi sử dụng cạn pin thì mới gọi là xả, cứ chạy tầm 20% sạc pin cho xe thì không lo bị chai phồng Pin. Còn với aquy thì khác nếu bạn chạy xe quá 70% mà không sạc pin cho xe để lâu ngày thì tầm 1-2 tháng acquy sẽ chết, còn nếu chạy mà để acquy cạn pin thì rất dễ bị cháy bản cực và chết bình.

  Thời gian sạc: Pin Lithium có thời gian sạc cực kỳ ấn tượng trung bình chỉ 4-5 tiếng là sạc đầy pin. Còn với Acquy thường sẽ mất thời gian khá là lâu trung bình 8-10 tiếng. Đây là mình xét thông số Pin và Acquy như nhau nhé thời gian sạc của Pin nhanh hơn gấp đôi so với acquy.

  Khả năng chống nước, chống cháy: Với Pin Lithium thì khả năng chống nước và chống cháy đều rất tốt nhờ công nghệ mới. Còn với Acquy thì khả năng chống nước và chống cháy còn kém, tuy vậy hiện nay dòng acquy xe điện có thể chống nước khá là tốt không kém gì Pin lithium.

  Trọng lượng: Dòng Pin Lithium có trọng lượng và kích thước nhẹ hơn gấp 3-4 lần so với trọng lượng của Acquy. Nên Pin Lithium sẽ dễ dàng lắp vào xe điện hơn, đồng thời tiết kiệm được không gian trên xe, trọng lượng xe cũng vì thế mà nhẹ hơn 15-20 kg so với các dòng xe máy điện lắp acquy.

  Chế độ bảo hành: Tuỳ vào mỗi đơn vị phân phối mà chế độ bảo hành khác nhau, nhưng phần lớn Pin Lithium sẽ có thời gian bảo hành dài hơn so với acquy.

  Giá thành: Pin Lithium trên thị trường có giá thành rất cao vì những công nghệ và ưu điểm mà nó đang sở hữu. Còn Acquy có giá thành rẻ hơn nên được sử dụng thông dụng và rộng rãi. Tính ra giá Pin Lithium có thể cao gấp 2-3 lần so với acquy cùng thông số.

  Pin Lithium và Acquy nên sử dụng ở phương tiện nào thích hợp?

  Xe điện hiện trên thị trường có rất nhiều loại như xe đạp điện, xe máy điện, xe điện gấp, oto điện..Tuy có thể nói là dòng nào cũng đều sử dụng được 2 nguồn điện Pin Lithium và acquy nhưng đây là mình xét là thích hợp nhất bạn xem thế nào nhé!

  so sánh pin lithium và acquy

  Đầu tiên là Pin Lithium ứng dụng tốt ở mọi loại phương tiện di chuyển bằng điện. Đặc biệt là ô tô điện, tàu điện hiện nay người ta dùng là Pin Lithium Ion mà thôi không còn sử dụng acquy nữa vì khả năng tích trữ điện acquy lớn và tốt hơn, dòng xả mạnh và ổn định hơn.

  Còn với xe đạp điện, xe máy điện thì phần lớn vẫn là dùng acquy là chủ yếu. Tuy hiện nay Pin đang dần thay thế Acquy ở phân khúc này nhưng các mẫu xe máy điện chạy Acquy vẫn chiếm phần lớn. Thứ nhất giá thành acquy rẻ, chi phí thay thế thấp, sự thông dụng phổ biến cao. Còn Pin Lithium thì giá thành cao chi phí đắt đỏ thay thế rất khó khăn, tìm thay Pin phải đợi rất lâu.

  Tuy nhiên trong tương lai thì mình nghĩ dòng Pin Lithium sẽ dần thay thế Acquy và trở thành nguồn điện chính cho các phương tiện chạy điện trên thị trường. Đó là trong tương lai còn về hiện tại nhất là ở thị trường Việt Nam xe điện phần lớn vẫn sử dụng nguồn điện là acquy.

   

   

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 267 Tôn Đức Thắng. Hàng Bột. Đống Đa, TP. Hà Nội

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 12410001486298

  Chủ tài khoản: Trần Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV