Tin Tức

Xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 có cần đăng ký biển số không?

 • Thứ sáu, 10:26 Ngày 26/08/2022
 • Xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 và xe đạp điện nói chung đang được các bạn học sinh, sinh viên ưu tiên lựa chọn. Hiện nay những sản phẩm này có thiết kế vô cùng thời trang và sở hữu nhiều tính năng hiện đại. Có rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu để mua xe đều có chung băn khoăn rằng liệu xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 có cần biển số hay không. Cùng trả lời câu hỏi với Thế giới xe điện trong bài viết này bạn nhé.

  1. Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện

  Thị trường xe điện hai bánh ở nước ta vô cùng đa dạng và phong phú. Người dùng có thể lựa chọn hàng trăm mẫu sản phẩm với thiết kế và cấu tạo khác nhau. Tuy cùng là xe điện nhưng xe máy điện và xe đạp điện lại có những quy định rất riêng và đặc thù. 

  Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu thật kỹ về đặc tính cũng như khả năng vận hành của từng sản phẩm. Liệu xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 thuộc dòng xe nào?

  Xe đạp điện - đúng như tên gọi của nó là dòng xe đạp có gắn thêm động cơ điện trợ lực. Chính vì thế, bạn có thể nhận dạng ngay bởi thiết kế bàn đạp tương tự như phiên bản xe đạp phổ thông. 

  Theo quy định, dòng xe đạp điện vận hành bằng cách sử dụng bàn đạp và có trợ lực bởi động cơ điện với những đặc điểm như sau:

  - Tổng khối lượng hoàn chỉnh của xe (đã bao gồm ắc quy/pin) không vượt quá 40kg.

  - Mức công suất giới hạn của xe là 250W.

  - Vận tốc tối đa là 25km/h.

  - Bắt buộc phải có bàn đạp chân để vận hành lưu thông trên đường bình thường khi xe hết điện.

  Xe máy điện

  Xe máy điện hiểu đơn giản là dòng xe máy chạy bằng động cơ điện, không có bàn đạp. Hiện nay do nhu cầu của khách hàng, các hãng sản xuất xe máy điện đã phát triển sản phẩm vô cùng đa dạng với mức công suất từ 300W lên đến 2500W. Theo cách thức tổ chức và thiết kế hệ thống máy, chúng ta có thể phân thành hai dòng xe:

  - Dòng có động cơ đặt trực tiếp ở phía sau bánh xe: đây là dòng phổ biến và được gọi là thiết kế dẫn động trực tiếp.

  - Dòng có động cơ đặt giữa thân xe và dùng dây curoa để truyền động: dòng này ít phổ biến tại thị trường nước ta.

  Đặc điểm phân biệt của xe máy điện so với xe đạp điện như sau:

  - Tổng khối lượng hoàn chỉnh của xe (đã bao gồm ắc quy/pin) không lớn hơn 400kg.

  - Mức công suất giới hạn của xe là 400W.

  - Vận tốc tối đa là 50km/h.

  - Không có yêu cầu đặc biệt về bàn đạp.

  Xe đạp điện Gican V2 Japan 2022 có cần đăng ký biển số không?

  2. Quy định của pháp luật về đăng ký biển số xe điện

  Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định xe máy điện là phương tiện xe cơ giới nên khi tham gia giao thông phải được đăng ký và gắn biển số. Quy định về đăng ký và cấp biển số xe máy điện chính hãng được thực hiện theo Thông tư số 06/2009/TT-BCA của Bộ Công an và có hiệu lực từ ngày 01/07/2009.

  Như vậy, có thể thấy rằng xe máy điện thuộc trường hợp phải đăng ký biển số, xe đạp điện thì không. Chủ sở hữu xe máy điện sau khi hoàn tất thủ tục mua xe thì cần tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu và bấm biển tại cơ quan có thẩm quyền. Chi phí đăng ký xe máy điện thường dao động từ 1 đến 3,5 triệu đồng tùy theo giá trị xe và hộ khẩu của chủ xe.

  Hiện nay các đơn vị phân phối có thêm dịch vụ đăng ký xe. Bạn có thể tự thực hiện hoặc trả thêm phí dịch vụ đăng ký để đơn vị thực hiện giúp. Tuy nhiên hiện nay với cơ chế một cửa và tinh giản thủ tục, quá trình đăng ký xe là làm biển số cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Chúng ta hãy cân nhắc thật kỹ để quyết định nên tự đi làm thủ tục hay không nhé.

  Xe đạp điện Gican V2 Japan 2022 có cần đăng ký biển số không?

  3. Xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 có bắt buộc phải có biển số?

  Dựa vào nội dung đã đề cập và phân tích tại Mục 1 và Mục 2, chúng ta thấy được rằng có sự khác biệt giữa xe máy điện và xe đạp điện. Theo đó, xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 không thuộc vào trường hợp xe gắn máy cần phải đăng ký và có biển số theo Tthông tư số 15/2014-TT-BCA của Bộ Công an.  Ngoài ra, không có quy định nào khác của pháp luật Việt Nam về việc bắt buộc xe đạp điện phải đăng ký biển số.

  Vậy thì chỉ cần người dùng có đủ chiều cao và sức khỏe để vận hành xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 là hoàn toàn có thể lái xe mà không vi phạm pháp luật. Quy định hiện hành không giới hạn độ tuổi nên học sinh cấp 1, cấp 2 đều có thể lái xe. Chính vì thế, xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 đang là sự lựa chọn số 1 của rất nhiều khách hàng.

  Xe đạp điện Gican V2 Japan 2022 có cần đăng ký biển số không?

  4. Tự ý thay đổi kết cấu xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 có được không?

  Bên cạnh vấn đề về đăng ký xe và cấp biển số, có rất nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề thay đổi kết cấu xe. Có nhiều nguyên nhân của nhu cầu này, trong đó phổ biến nhất chính là:

  - Thay đổi lại vỏ và sơn xe, lắp thêm đèn LED, thay gương,... cho đẹp hơn, lạ mắt và khác biệt.

  - Thay đổi kết cấu xe máy điện để nó vận hành khỏe hơn.

  Việc thay đổi kết cấu xe khi chưa được phép từ cơ quan có thẩm quyền đều được coi là hành vi tự ý. Hiện nay xét theo quy định của pháp luật, không có nội dung quy định về hành vi tự ý thay đổi kết cấu của xe đạp điện. Tất cả quy định hiện hành đều chỉ điều chỉnh đối tượng là xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy. 

  Tuy nhiên chúng tôi lưu ý bạn nên cân nhắc thật kỹ về việc thay đổi thiết kế gốc của xe đạp điện Gican V2 Japan 2022. Bởi đây là một chiếc xe được thiết kế tỉ mỉ với độ đồng bộ cao. Nếu chúng ta thay đổi không hợp lý sẽ khiến nó vận hành không ổn định, có thể bị hỏng. Ngoài ra, còn một lưu ý đặc biệt quan trọng khác về thay đổi động cơ. Nếu chủ sở hữu thay đổi thông số kỹ thuật để nâng cấp lên động cơ công suất tương tự như xe máy điện thì phải thực hiện thủ tục đăng ký xe máy điện.

  Xem thêm: XE ĐẠP ĐIỆN GICAN V2 JAPAN 2022 - CHẠY PIN LITHIUM 48V VÀ XE MÁY ĐIỆN JEEK NEW DIBAO 2 PHANH ĐĨA: CHỌN XE NÀO TỐT HƠN?

  Xe đạp điện Gican V2 Japan 2022 có cần đăng ký biển số không?

  5. Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện

  Như các bạn đã biết, việc đăng ký biển số không yêu cầu bắt buộc đối với xe đạp điện. Tuy nhiên chúng ta cũng nên tham khảo quy trình để hiểu rõ hơn về vấn đề đăng ký cho xe máy điện. 

  Nộp thuế trước bạ

  Sau khi hoàn tất việc mua bán xe tại cửa hàng, bạn cần phải nộp thuế trước bạ. Quá trình này sẽ như sau:

  - Nộp hóa đơn VAT và chứng minh thư hoặc căn cước công dân tại chi cục thuế nơi có hộ khẩu. 

  - Điền tờ khai nộp thuế trước bạ và được chi cục thuế duyệt.

  - Đóng tiền tại Ngân hàng nhà nước và nhận biên lai thu tiền thuế trước bạ.

  Hồ sơ cần chuẩn bị

  Trước khi đi đăng ký xe máy điện, chủ xe cần chuẩn bị trước một số giấy tờ cần thiết. Bạn nên chuẩn bị kỹ để tránh việc phải đi lại mất thời gian và công sức. Hồ sơ bao gồm:

  - Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

  - Bản photo Sổ hộ khẩu đối với chủ xe là cá nhân; hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức

  - Bản chính Sổ hộ khẩu (để đối chiếu)

  - Bản chính và bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người đến đăng ký xe

  - Biên lai thu tiền thuế trước bạ

  - Giấy tờ xe: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Giấy chứng nhận chất lượng kiểm định, Giấy tờ chứng minh xe nhập khẩu (với dòng xe nhập khẩu), Hóa đơn mua xe

  Cơ quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ là công an cấp huyện theo hộ khẩu của chủ xe. 

  Thủ tục đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền

  Chủ xe sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe hoàn tất sẽ nộp tại công an cấp huyện. Cán bộ được phân công sẽ kiểm tra, nếu hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Khi thiếu giấy tờ hoặc có vấn đề sai sót sẽ yêu cầu người dân cung cấp hoặc điều chỉnh cho đúng. 

  Thời hạn giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe là 02 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ. Việc cấp biễn số sẽ được thực hiện ngay khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ.

  Mức phạt dành cho trường hợp xe máy điện không đăng ký biển số

  Pháp luật nước ta vô cùng nghiêm minh. Hiện nay đã có quy định rõ ràng về việc bắt buộc xe máy điện phải được đăng ký và lắp biển số đúng như đã được cấp. Nếu không thực hiện, chủ xe sẽ phải chịu phạt với mức tiền lên đến 300,000-400,000 đồng. Đây là quy định đã được ghi nhận tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

  Tóm lại, xe đạp điện Gican V2 Japan 2023 là phương tiện không bắt buộc phải đăng ký biển số. Ngược lại, những phiên bản xe máy điện thì cần thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký xe và lắp biển số theo quy định. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và rõ ràng nhất về nội dung này. Chúc bạn luôn có những hành trình thuận lợi.

  Thế Giới Xe Điện địa chỉ phân phối xe điện, xe đạp điện, xe máy điện, xe 50cc chính hãng số một Việt Nam.

  HOTLINE LIÊN HỆ:

  • Hà Nội: 088.638.8888 - 024.2210.8888

  • Hồ Chí Minh: 028.39739298

  • Khiếu nại: 096.688.8887

  HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XEDIEN.COM.VN

  * Hà Nội:

  (1) 146 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ( Gần hầm vượt Kim Liên)

  (2)  180 Phạm Văn Đồng - Hà nội ( Giữa ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (3) 154 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội (Gần Ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (4) 807 Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Đuống) 

  (5)  234 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội ( Showroom Vinfast)

  (6) 651 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Chui)

  (7) 264 Tôn Đức Thắng – Đống Đa - Hà Nội (Trung Tâm Bảo Hành)

  *Thái Bình

  (8) 88 Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình (Gần Chợ Sóc) - 0827977979

  *Ninh Bình:

  (9) 315 Trần Hưng Đạo - Đông Thành - Ninh Bình (Gần Ngã Ba Tam Giác) – 0968238928

  (10) 291 Trần Hưng Đạo - Phố 1 - Đông Thành - TP. Ninh Bình

  *Hồ Chí Minh:

  (11) 105-111 Nguyễn Thị Nhỏ - P.16 - q.11 - HCM

  (12) 65-67 Võ Thị Sáu - P. 6 - Q.3 - HCM (Ngã Tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu)

  (13) 487 Quang Trung - P.10 - Gò Vấp - HCM

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 807 Ngô Gia Tự. Long Biên.TP. Hà Nội

  Liên hệ hợp tác: 098 8411108

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 8801246688

  Chủ tài khoản: Phan Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Hà Nội

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV