Tin Tức

Quy định pháp luật: Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải được lắp biển số

 • Thứ sáu, 08:13 Ngày 14/10/2022
 • Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ xe máy chạy xăng mới bắt buộc phải có biển số. Tuy nhiên, quy định hiện nay đã nêu rõ cả xe máy điện cũng phải thực hiện tương tự. Thế nên, khi sở hữu xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022, bạn hãy mau chóng làm thủ tục đăng ký để lấy biển nhé. Dưới đây là thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo.

  1. Công dụng của biển số

  Biển số xe hay còn được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau như: biển xe, biển kiểm soát, cà vẹt hay bảng số xe. Thông thường, ta thấy biển số là tấm kim loại hình chữ nhật được gắn ở phía đuôi xe nhằm mục đích nhận dạng. Thông tin trong biển số bao gồm các con số và chữ cái đã mã hóa theo cơ sở dữ liệu quốc gia.

  Khi mua mới hoặc nhận chuyển nhượng xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022, bạn hãy đến cơ quan có thẩm quyền để nhận biển số. Cơ quan hiện nay được giao nhiệm vụ thực hiện kiểm soát và cấp biển chính là Công an cấp huyện nơi hộ khẩu đăng ký của chủ xe. Dạng biển số thông dụng nhất được làm từ kim loại với chất liệu cứng cáp, bên ngoài phủ màng phản quang và có ký hiệu bảo mật của Bộ Công an cấp phép. Ngoài ra, có một dạng biển tạm thời. Loại này chỉ được in trên giấy mà thôi.

  Trên một biển số, ta thấy có 2 nhóm số tách biệt. Ý nghĩa của những thông tin này như sau:

  Nhóm số đầu: Chính là số ký hiệu địa phương và seri đăng ký. Nhìn vào đây ta sẽ biết xe được đăng ký ở địa phương (tỉnh/ thành phố) nào.

  Nhóm số sau: Chính là số thứ tự đăng ký xe, gồm 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 cho đến 999.99.

  Quy định pháp luật: Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải được lắp biển số

  2. Mức phạt khi lái xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 không biển

  Hành vi điều khiển xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 không biển số tham gia giao thông là điều vi phạm pháp luật. Pháp luật cũng xác định rõ trách nhiệm đối với cả chủ xe và người điều khiển xe. Dưới đây là thông tin cụ thể về mức phạt:

  Mức phạt dành cho chủ xe và cả người điều khiển phương tiện

  Văn bản pháp luật có hiệu lực liên quan đến mức phạt chính là Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Nội dung của văn bản có nêu rõ trách nhiệm đối với người điều khiển phương tiện và cả chủ xe. 

  Người điều khiển phương tiện (bao gồm cả chủ xe và người mượn xe): phạt tiền từ 300,000 đồng đến 400,000 đồng khi lái xe không gắn biển số. (quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 7).

  Chủ phương tiện chưa gắn biển nếu đưa phương tiện tham gia giao thông thì cũng phải chịu trách nhiệm. Đối với cá nhân, mức phạt sẽ là 800,000 đồng đến 2,000,000 đồng. Đối với tổ chức, mức phạt sẽ cao hơn, từ 1,600,000 đồng đến 4,000,000 đồng. Đồng thời xe sẽ bị tạm giữ trong thời gian 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. (quy định tại điểm k, khoản 5, Điều 30).

  Cần phải đăng ký xe ngay sau khi mua hay không?

  Xe Dibao Gogo Cross 2022 thuộc dòng xe máy điện phải có biển số mới được phép tham gia giao thông. Nếu bạn lái xe không biển ra đường thì đang phạm phải lỗi “điều khiển xe mô tô, xe gắn máy” không gắn biển số. Tuy nhiên trong trường hợp bạn bận việc chưa thể thực hiện thủ tục đăng ký cấp biển thì có bị phạt hay không?

  Câu trả lời như sau: Hiện nay pháp luật chỉ quy định mức phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện không gắn biển số tham gia giao thông. Nếu xe bạn chưa có biển thì bạn chỉ cần không lái xe trên đường là sẽ không bị phạt. Thay vào đó, hãy cất chiếc xe này gọn gàng và chờ đến khi có thời gian để làm biển. 

  Theo phân tích ở trên ta hiểu rằng không cần phải bắt buộc ngay lập tức đăng ký xe sau khi mua hàng. Bạn hoàn toàn có thể làm khi sắp xếp được thời gian hợp lý. Tuy nhiên sự bất tiện nằm ở chỗ ta chưa dùng xe ngay được. Vậy nên nhiều khách hàng đã quyết định thực hiện ngay thủ tục đăng ký, cấp biển để mau chóng lái xe trên đường.

  Quy định pháp luật: Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải được lắp biển số

  3. Những giấy tờ cần chuẩn bị để nộp hồ sơ

  Để thực hiện thủ tục đăng ký xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022, chủ xe cần chuẩn bị trước một số giấy tờ cần thiết. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu và sắp xếp ra sẵn, khi đi đăng ký thì mang theo đầy đủ. Điều này sẽ giúp chúng ta hạn chế việc phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian và công sức.

  Giấy tờ của một bộ hồ sơ đăng ký xe sẽ bao gồm:

  Bản chính cùng bản photo Sổ hộ khẩu thường trú của chủ xe. Nếu chủ sở hữu xe là  cơ quan/tổ chức, người đại diện đi đăng ký phải có Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đó.

  Bản chính và bản photo giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký xe. Có thể là Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương.

  Giấy tờ xe: Hóa đơn bán hàng, Giấy chứng nhận tiêu chuẩn lưu thông, Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng,...

  Biên lai lệ phí trước bạ (bạn sẽ được cấp khi hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ).

  Tờ khai đăng ký xe (có sẵn mẫu tại nơi đăng ký thực hiện thủ tục).

  Quy định pháp luật: Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải được lắp biển số

  4. Thủ tục đăng ký cấp biển cho xe mới nhất

  Quy trình đăng ký, cấp biển xe máy điện chính hãng Dibao Gogo Cross 2022 hiện nay khá nhanh chóng và đơn giản. Điều này cho thấy sự cố gắng của Chính phủ và cơ quan nhà nước trong việc tinh gọn biên chế và tinh giản thủ tục hành chính. Bạn có thể tìm hiểu thêm về trình tự thủ tục cụ thể theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an.

  Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

  Bước đầu tiên chủ xe phải thực hiện trước khi muốn làm thủ tục đăng ký, cấp biển chính là nộp lệ phí trước bạ. Bởi việc này không nằm trong thẩm quyền của cơ quan đăng ký xe nên bạn hãy làm trước để đỡ phải đi lại vất vả.

  Hãy cầm theo Hóa đơn bán xe cùng Chứng minh thư/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu đến Chi cục thuế cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu. Tại đây ta sẽ điền thông tin trong Tờ khai lệ phí trước bạ để cơ quan thuế duyệt. Sau khi xong thì sẽ đi nộp lệ phí vào Ngân sách nhà nước tại ngân hàng và được cấp Biên lai lệ phí trước bạ. 

  Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

  Khi đã nộp lệ phí trước bạ và có biên lai, tiếp theo bạn nên soạn sẵn giấy tờ cần thiết trước khi đến cơ quan đăng ký, cấp biển. Những giấy tờ này đã được chúng tôi nêu cụ thể tại Mục 3 của bài viết. Chú ý rằng phải đối chiếu thông tin xem có chính xác, không bị sai lệch. Nếu phát hiện có sự khác biệt thì cần khắc phục trước khi đem nộp tại cơ quan nhà nước.

  Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

  Công an cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường là nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp biển. Bạn hãy nộp hồ sơ và nêu rõ nhu cầu của mình với cán bộ tiếp nhận. Người có thẩm quyền sẽ kiểm tra giấy tờ trong bộ hồ sơ để xem đã đủ và chính xác hay chưa. Bạn cũng được yêu cầu điền vào tờ khai đăng ký xe (nếu chưa điền).

  Nếu hồ sơ đã đủ, cán bộ nhận hồ sơ sẽ yêu cầu chủ xe nộp lệ phí làm thủ tục. Mức phí được quy định chi tiết tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Sau khi nộp xong phí, bạn được cấp giấy hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ còn thiếu sót thì cán bộ sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu người đăng ký khắc phục.

  Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp biển số

  Khi đã hoàn tất các bước trên, cuối cùng Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số. Giấy này ghi nhận chi tiết về các đặc điểm nhận dang của xe, thông tin chủ sở hữu và nơi đăng ký. Biển số được lựa chọn ngẫu nhiên và được cấp ngay khi có kết quả.

  Quy định pháp luật: Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải được lắp biển số

  5. Thời hạn thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật

  Thời gian giải quyết yêu cầu đăng ký xe và cấp biển số không dài như trước. Chủ xe chỉ cần chờ đợi vài ngày là có được kết quả ngay. Quy trình này cũng đã được quy định cụ thể trong luật để các cán bộ có thẩm quyền nghiêm chỉnh thực hiện. 

  Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe là 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ và chủ xe nộp đủ lệ phí.

  Thời hạn cấp biển số là ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

  Thời hạn cấp lại Giấy đăng ký xe bởi nguyên nhân bị mất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp lại hợp lệ.

  Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời phương tiện và cấp biển tạm thời là ngay trong ngày, khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

  Xe máy điện Dibao Gogo Cross 2022 phải có biển số thì mới được tham gia giao thông. Nếu không thực hiện đúng theo quy định, chủ xe có thể phải chịu mức phạt tiền theo quy định. Thế giới xe điện khuyên bạn hãy tuân thủ đúng luật để thể hiện mình là người văn minh và tôn trọng thượng tôn pháp luật.

  Tham khảo bảng giá xe máy điện của hệ thống Thể Giới Xe Điện.

  -->> NHỮNG MẪU XE ĐIỆN ĐƯỢC BẠN NAM YÊU THÍCH NHẤT NĂM 2023

   

  THẾ GIỚI XE ĐIỆN ĐỊA CHỈ PHÂN PHỐI XE ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN, XE 50CC CHÍNH HÃNG SỐ MỘT VIỆT NAM.

  HOTLINE LIÊN HỆ:

  • Hà Nội: 088.638.8888 - 024.2210.8888

  • Hồ Chí Minh: 028.39739298

  • Khiếu nại: 096.688.8887

  HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XEDIEN.COM.VN

  * Hà Nội:

  (1) 146 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ( Gần hầm vượt Kim Liên)

  (2)  180 Phạm Văn Đồng - Hà nội ( Giữa ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (3) 154 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội (Gần Ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (4) 807 Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Đuống) 

  (5)  234 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội ( Showroom Vinfast)

  (6) 651 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Chui)

  (7) 264 Tôn Đức Thắng – Đống Đa - Hà Nội (Trung Tâm Bảo Hành)

  *Thái Bình

  (8) 88 Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình (Gần Chợ Sóc) - 0827977979

  *Ninh Bình:

  (9) 315 Trần Hưng Đạo - Đông Thành - Ninh Bình (Gần Ngã Ba Tam Giác) – 0968238928

  (10) 291 Trần Hưng Đạo - Phố 1 - Đông Thành - TP. Ninh Bình

  *Hồ Chí Minh:

  (11) 105-111 Nguyễn Thị Nhỏ - P.16 - q.11 - HCM

  (12) 65-67 Võ Thị Sáu - P. 6 - Q.3 - HCM (Ngã Tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu)

  (13) 487 Quang Trung - P.10 - Gò Vấp - HCM

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 807 Ngô Gia Tự. Long Biên.TP. Hà Nội

  Liên hệ hợp tác: 098 8411108

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 8801246688

  Chủ tài khoản: Phan Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Hà Nội

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV