Tin mới

Sử dụng xe máy điện có cần bằng lái xe hay không?

 • Thứ năm, 20:50 Ngày 23/02/2023
 • Hiện nay, xe máy điện là một trong những phương tiện đi lại quen thuộc được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên chọn lựa. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn thắc mắc rằng “sử dụng xe máy điện cần bằng lái không?”. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Thế Giới Xe Điện tìm hiểu chi tiết thông tin về độ tuổi và những yêu cầu sử dụng bằng lái đối với những dòng xe máy điện đang phổ biến hiện nay.

  Sử dụng xe máy điện có cần bằng lái không

  Những loại bằng lái xe máy hiện nay

  Theo đúng quy định điều khiển xe máy điện của Luật giao thông đường bộ, bằng lái xe máy sẽ chỉ được cấp cho người đủ 18 tuổi trở lên và đã thực hiện thi lấy bằng lái.

  Tuỳ theo loại phân khối xe mà các loại hạng bằng lái xe máy khác nhau. Cụ thể là: 

  • Bằng lái xe A1: Dành cho loại xe có phân khối từ trên 50 - 175cc. 
  • Bằng lái xe A2: Dành cho loại xe mô tô có phân khối lớn từ 175cc hoặc hơn. 
  • Bằng lái xe A3: Được cấp cho những người điều khiển các phương tiện xe ba bánh, bao gồm xe lam và cả xe xích lô. 
  • Bằng lái xe A4: Dành cho những người điều khiển các phương tiện như xe máy kéo có trọng tải nhỏ hơn 1000kg. Thời hạn sử dụng sẽ là 10 năm kể từ ngày được cấp. 

  Bằng lái xe máy

  Bằng lái xe máy (ảnh minh họa)

  Bằng lái xe cần phải luôn mang theo bên người khi bạn điều khiển phương tiện lái xe. Công an giao thông có thể sẽ kiểm tra bất cứ lúc nào hoặc cung cấp giấy tờ, bằng lái khi cần thiết,. Vì thế, để có thể có được bằng chứng trong trường hợp cần phải kiểm tra giấy phép lái xe. Nếu đủ tuổi mà chưa có bằng lái xe thì hãy nhanh chóng hoàn thành việc sở hữu loại giấy phép này sớm nhất có thể nhé. Việc thi bằng lá xe loại A1 cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần chăm chú học các kiến thức cơ bản và có một chút kinh nghiệm khi điều khiển xe là có thể hoàn thành tốt phần thi.

  Điều khiển xe máy điện có cần bằng lái xe hay không ?

  Xe máy chạy điện đang dần phổ biến trên thị trường hiện nay, có khá nhiều đối tượng khách hàng đến từ những độ tuổi khác nhau chọn dòng xe này để sử dụng. Trong đó, có nhiều câu hỏi như là học sinh thì đã được sử dụng xe máy điện chưa? Điều khiển xe máy điện nhập khẩu không cần bằng lái có được không? 

  Những quy định của nhà nước về định nghĩa xe máy điện, độ tuổi được lái xe và quy định bằng lái xe dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời:

  • Xe máy điện là dòng xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ, sử dụng điện có công suất lớn nhất sẽ không hơn 4kW, có vận tốc được thiết kế lớn nhất không quá 50 km/h.
  • Người đủ 16 tuổi lên được lái  những con xe gắn máy có loại dung tích cùng dưới 50cm3 và cả xe máy điện.
  • Người đủ 18 tuổi  lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô loại có xi-lanh từ 50cm3 như hơn và như loại xe có kiểu tương tự, xe tải, kéo trọng tải dưới dạng 3.500 kg, xe ô tô chở người có số 9 chỗ ngồi,… nếu có bằng lái.
  • Hạng A1 cấp cho xe mô tô có hai bánh dung tích từ 50cm3 cho cùng dưới 175cm3.

  Xe máy điện

  Điều khiển xe máy điện (ảnh minh họa)

  Như vậy, theo quy định hiện hành của luật và các nghị định liên quan thì độ tuổi được phép lái xe máy điện sẽ là từ 16 tuổi trở lên và các dòng xe máy điện có vận tốc nhỏ hơn 50km/h hoặc là loại động cơ có công suất hoạt động nhỏ hơn 4kW sẽ không cần có bằng lái A1 khi tham gia giao thông đường bộ. Không chấp nhận các loại xe điện độ động cơ, thay đổi các thiết kế của xe so với bản chuẩn, nếu có nhiều sự tác động khác có thể bị phạt theo quy định.

  Những loại xe máy điện nào không cần bằng lái vẫn được sử dụng ? 

  Theo khảo sát của Thế Giới Xe Điện, hiện các mẫu xe điện đang có trên thị trường và được phân phối tại chúng tôi đều có loại công suất phổ biến nhỏ hơn 4kW. Như vậy, để biết được loại xe máy điện không cần bằng lái khi điều khiển thì phải tìm hiểu cả về tốc độ tối đa mà xe đạt được là bao nhiêu. Nếu xe điện trang bị động cơ rất lớn và chạy với vận tốc thật trên 50 km/h thì bắt buộc sẽ phải có bằng lái. Điều kiện và độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe hạng A1 là từ đủ 18 tuổi trở lên.

  • Ví dụ: như đối với dòng xe máy điện của VinFast hiện nay, học sinh muốn mua và sử dụng chỉ có dạng 3 mẫu xe dó là Ludo, Tempest và Impest. Ba mẫu xe điện này đều có công suất nhỏ, chỉ dưới 4kW, đồng thời tốc độ tối đa của những dòng xe này cũng chỉ có thể đạt chỉ từ 35 tới 49 km/h. Còn với mẫu xe thuộc thương hiệu xe điện Yadea, căn cứ theo thông tin trên website của hãng này, hầu hết mẫu xe máy điện của hãng thì học sinh đều có thể mua và sử dụng mà không cần phải có bằng lái xe. Tương tự, nhiều dòng xe điện Dibao cũng có những trang bị thích hợp và không cần phải có bằng lái để điều khiển.

  Xe máy điện

  Xe máy điện Dibao 

  Vì vậy, để biết được chính xác loại xe điện nào được sử dụng mà không cần bằng lái. Khi đi mua xe, mọi người nên tham khảo thật kỹ về công suất, tốc độ tối đa đạt được từ các nhân viên tư vấn xe điện. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể vào trang web bán hàng của nơi bán xe hoặc những website chính thức của hãng xe điện uy tín để tìm hiểu những tin chính nhất.

  Tổng kết

  Xe máy điện hiện nay thì đều có loại cần bằng lái xe và loại không cần bằng lái xe. Tuy nhiên, loại phân phối chủ yếu và được biết đến nhiều hơn là dòng xe máy điện cho học sinh, sinh viên không cần bằng lái. Chính vì thế, trước khi mua xe thì luôn cần tìm hiểu trước về các thông số của xe do nhà phát hành cung cấp. Bạn có thể yêu cầu nhân viên tư vấn thêm về thông tin của xe cũng như có câu hỏi nào thắc mắc cần giải đáp để có hướng xử lý, chọn xe phù hợp.

  Điều khiển xe máy điện Dibao không cần bằng lái

  Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về dòng xe máy điện này cũng như đủ tự tin hơn khi chọn xe nếu chưa có bằng lái. Để chọn xe máy điện chính hãng, liên hệ Thế Giới Xe Điện để được hỗ trợ bạn nhé!

  >>> Xem thêm: Vinfast Evo 200 Dòng Xe Máy Điện Không Cần Bằng Lái Của Vinfast

  >>> Xem thêm: Sym Passing 50cc phiên bản mới - cá tính, thời trang, tiện ích

  Tham khảo bảng giá xe máy điện của hệ thống Thể Giới Xe Điện.

  -->> NHỮNG MẪU XE ĐIỆN ĐƯỢC BẠN NAM YÊU THÍCH NHẤT NĂM 2023

  THẾ GIỚI XE ĐIỆN ĐỊA CHỈ PHÂN PHỐI XE ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN, XE 50CC CHÍNH HÃNG SỐ MỘT VIỆT NAM.

  HOTLINE LIÊN HỆ:

  • Hà Nội: 088.638.8888 - 024.2210.8888

  • Hồ Chí Minh: 028.39739298

  • Khiếu nại: 096.688.8887

  HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XEDIEN.COM.VN

  * Hà Nội:

  (1) 146 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ( Gần hầm vượt Kim Liên)

  (2)  180 Phạm Văn Đồng - Hà nội ( Giữa ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (3) 154 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội (Gần Ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (4) 807 Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Đuống) 

  (5)  234 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội ( Showroom Vinfast)

  (6) 651 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Chui)

  (7) 264 Tôn Đức Thắng – Đống Đa - Hà Nội (Trung Tâm Bảo Hành)

  *Thái Bình

  (8) 88 Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình (Gần Chợ Sóc) - 0827977979

  *Ninh Bình:

  (9) 315 Trần Hưng Đạo - Đông Thành - Ninh Bình (Gần Ngã Ba Tam Giác) – 0968238928

  (10) 291 Trần Hưng Đạo - Phố 1 - Đông Thành - TP. Ninh Bình

  *Hồ Chí Minh:

  (11) 105-111 Nguyễn Thị Nhỏ - P.16 - q.11 - HCM

  (12) 65-67 Võ Thị Sáu - P. 6 - Q.3 - HCM (Ngã Tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu)

  (13) 487 Quang Trung - P.10 - Gò Vấp - HCM

   Bài viết liên quan

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 807 Ngô Gia Tự. Long Biên.TP. Hà Nội

  Liên hệ hợp tác: 098 8411108

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 8801246688

  Chủ tài khoản: Phan Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Hà Nội

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV