Tin mới

Cách điều chỉnh yên xe đạp điện phù hợp với tư thế đạp xe

 • Thứ hai, 14:55 Ngày 16/01/2023
 • Mọi người đang có xu hướng chuyển sang sử dụng xe đạp điện vì chúng có giá thành hợp lý và thân thiện với môi trường. Do đó, nhu cầu tìm hiểu về cách nâng yên và cách hạ yên xe đạp điện ngày càng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách nâng yên xe đạp điện, bài viết này của Thế Giới Xe Điện chính là dành cho bạn.

  Cách điều chỉnh yên xe đạp điện

  Những lợi ích khi điều chỉnh yên xe đạp điện phù hợp với tư thế đạp xe

  Mỗi người sẽ có một thể trạng khác nhau về chiều cao, chiều dài phần lưng, phần cánh tay,... nhưng chiếc xe đến với tay bạn gần như được lắp đặt theo kích thước tương đối để phù hợp với số đông nhiều hơn. Do đó việc bạn điều chỉnh yên xe đạp sao cho phù hợp với cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Vì điều này sẽ giúp người lái có được:

  Sự thoải mái

  Chỉ khi có được một chỗ ngồi thoải mái, bạn mới có thể lái xe một cách an toàn. Vì vậy, việc điều chỉnh yên xe đạp điện thông minh sao cho phù hợp nhất với tỷ lệ chiều cao của cơ thể sẽ giúp bạn có được sự thoải mái, thuận tiện và dễ chịu khi di chuyển. Nhờ vào đó, bạn có thể điều khiển xe một cách chủ động và dễ dàng hơn.

  Xe đạp điện

  Ảnh minh họa

  Bảo vệ sức khỏe

  Việc điều chỉnh yên xe đạp điện phù hợp với cơ thể, dáng ngồi sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của người lái xe. Nếu bạn có được một chiếc yên xe phù hợp với tỉ lệ chiều cao của mình, bạn sẽ không bị cảm giác tê mông, đau lưng, nhức mỏi cơ thể và cảm thấy khó chịu khi điều khiển xe.

  Song song với đó, phần bả vai của bạn sẽ được mở rộng, có cảm giác thoải mái hơn, đặc biệt, không bị chấn thương cơ trong quá trình điều khiển xe đạp điện.

  Đảm bảo sự an toàn

  Nếu yên xe đạp điện của bạn bị lệch trong quá trình điều khiển khi chạy với tốc độ cao, tư thế lái xe của bạn sẽ không được thoải mái và cảm thấy vướng víu. Thậm chí, trong những trường hợp xấu có thể gây ra tai nạn hay chấn thương. Vì vậy, việc điều chỉnh yên xe phù hợp với cơ thể của mình là điều bắt buộc để bạn lái xe an toàn.

  Xe đạp điện

  Xe điện nhập khẩu (Ảnh minh họa)

  Cách điều chỉnh yên xe đạp điện

  Điều chỉnh chiều cao yên xe đạp phù hợp với tư thế đạp xe

  Một trong những cách điều chỉnh yên xe đạp cơ bản chính là điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với tư thế đạp xe của người điều khiển. Như chúng tôi đã nói ở trên, mỗi người sẽ có một tình trạng cơ thể khác nhau từ độ dài lưng, chân, tay. Chính vì thế, việc điều chỉnh độ cao của yên xe để phù hợp với người lái sẽ giúp bạn di chuyển một cách thoải mái, hạn chế tình trạng mỏi chân, tay hay những bệnh lý liên quan về mặt xương sống.

  Cách nâng yên xe đạp điện sao cho phù hợp nhất với chiều cao của mình sẽ được thực hiện thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Giữ xe đạp điện của bạn ở vị trí cân bằng, thẳng đứng. Bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè của mình trợ giúp trong bước này.
  • Bước 2: Đặt hai chân của mình lên bàn đạp của xe đạp điện, điều chỉnh một bàn đạp ở vị trí 6 giờ và một bàn đạp ở vị trí 12 giờ. Điều chỉnh sao cho chân dưới của bạn mở đủ rộng và không cảm thấy co gập là đạt chuẩn.
  • Bước 3: Điều chỉnh yên xe đạp điện của bạn đến khi gót chân đặt được vào vị trí bàn đạp phía dưới (6 giờ), và đầu gối hơi cong (khoảng chừng 150 độ) của chân đặt ở bàn đạp này.

  Điều chỉnh yên xe đạp điện

  Ảnh minh họa

  Đặt vị trí yên xe đạp điện phù hợp với tư thế ngồi

  Cách nâng yên xe đạp điện tốt nhất là để cho chúng tương xứng với vị trí ngồi của mình. Đây là tư thế tốt nhất để cơ thể của bạn có thể giữ được cân bằng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra thông qua việc đặt khủy tay của mình lên trên mũi của yên xe. Trong trường hợp ngón tay của bạn chạm được vào vị trí của tay lái có nghĩa là yên xe của bạn đã nằm trong vị trí đạt chuẩn nhất. Ngược lại, nếu vẫn chưa được, bạn cần phải chỉnh lại yên xe để có thể phù hợp nhất với tư thế ngồi của mình.

  >>> Xem thêm: Xe máy điện Vespa Dibao đi được bao nhiêu km?

  Công thức điều chỉnh yên xe đạp điện phù hợp với tư thế đạp xe

  Công thức 109%

  Công thức 109% là một trong những công thức phổ biến nhất được sử dụng khi điều chỉnh yên xe đạp điện vì chúng có độ chính xác khá cao. Để có thể áp dụng công thức này bạn hãy tiến hành đo bằng việc đứng thẳng chân và chân không mang giày. Tiếp đến, tiến hành đo chiều dài từ phần hông cho đến gót chân.

  Sau đó, bạn hãy nhân chiều dài vừa đo được với 109%, kết quả bạn nhận được chính là chiều dài từ phía trên cùng của yên xe cho đến bàn đạp mở rộng ở phía dưới cùng (Tức vị trí của bàn đạp ở lúc 6 giờ).

  Xe đạp điện

  Ảnh minh họa

  Công thức Lemond

  Đây là công thức được phát triển từ chính công thức 109%. Tương tự như công thức trên, bạn cũng sẽ tiến hành đo như vậy, tuy nhiên thay vì nhân với 109%, bạn sẽ nhân với 88,3%. Bạn sẽ lấy kết quả tính được để đo khoảng cách từ phía tâm trục giữa khung xe đến mặt yên xe.

  Công thức gót chân

  Công thức gót chân có lẽ là công thức đơn giản và dễ áp dụng nhất. Bạn hãy ngồi thăng bằng trên yên xe, sau đó đặt chân lên bàn đạp theo hướng 6 giờ. Tiếp đến, hãy điều chỉnh yên xe đến khi chân của bạn có thể duỗi thẳng ở hướng này và ngang với vị trí xương chậu là đã đạt được tiêu chuẩn.

  Vừa rồi là những công thức và cách nâng yên xe đạp điện cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Hãy nhớ điều chỉnh yên xe sao cho phù hợp nhất với mình để bạn có được cảm giác thoải mái và an toàn khi lái xe nhé.

  Xe đạp điện

  Ảnh minh họa

  Khi mua xe đạp điện chính hãng tại Thế Giới Xe Điện, bạn có thể tự do lựa chọn phiên bản, màu sắc mà mình thích và có thể yêu cầu chỉnh sửa một số bộ phận (các bộ phận không thay đổi kết cấu xe) như điều chỉnh yên xe để phù hợp với tư thế sử dụng của bạn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu gặp điều gì khó khăn thì bạn cũng có thể mang xe đến cửa hàng, đến trung tâm bảo hành để thợ họ kiểm tra.

  >>> Xem thêm: Có nên sạc xe đạp điện qua đêm?

  Tham khảo bảng giá xe máy điện của hệ thống Thể Giới Xe Điện.

  -->> NHỮNG MẪU XE ĐIỆN ĐƯỢC BẠN NAM YÊU THÍCH NHẤT NĂM 2023

   

  THẾ GIỚI XE ĐIỆN ĐỊA CHỈ PHÂN PHỐI XE ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN, XE 50CC CHÍNH HÃNG SỐ MỘT VIỆT NAM.

  HOTLINE LIÊN HỆ:

  • Hà Nội: 088.638.8888 - 024.2210.8888

  • Hồ Chí Minh: 028.39739298

  • Khiếu nại: 096.688.8887

  HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XEDIEN.COM.VN

  * Hà Nội:

  (1) 146 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ( Gần hầm vượt Kim Liên)

  (2)  180 Phạm Văn Đồng - Hà nội ( Giữa ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (3) 154 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội (Gần Ngã 3 Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt)

  (4) 807 Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Đuống) 

  (5)  234 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội ( Showroom Vinfast)

  (6) 651 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội (Gần Cầu Chui)

  (7) 264 Tôn Đức Thắng – Đống Đa - Hà Nội (Trung Tâm Bảo Hành)

  *Thái Bình

  (8) 88 Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình (Gần Chợ Sóc) - 0827977979

  *Ninh Bình:

  (9) 315 Trần Hưng Đạo - Đông Thành - Ninh Bình (Gần Ngã Ba Tam Giác) – 0968238928

  (10) 291 Trần Hưng Đạo - Phố 1 - Đông Thành - TP. Ninh Bình

  *Hồ Chí Minh:

  (11) 105-111 Nguyễn Thị Nhỏ - P.16 - q.11 - HCM

  (12) 65-67 Võ Thị Sáu - P. 6 - Q.3 - HCM (Ngã Tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu)

  (13) 487 Quang Trung - P.10 - Gò Vấp - HCM

   Bài viết liên quan

  Hệ thống của hàng thế giới xe đạp điện

   

   

  CÔNG TY TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện

  Trụ sở công ty : Số 807 Ngô Gia Tự. Long Biên.TP. Hà Nội

  Liên hệ hợp tác và khiếu nại: 0966.888.887

  MST:0106775832- Sở kế hoạch đầu từ Tp Hà Nội cấp ngày 12 tháng 02 năm 2015

  Số Tài Khoản: 8801246688

  Chủ tài khoản: Phan Thị Hoa

  Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Hà Nội

  Email: thegioixedien2022@gmail.com

  NHẬN BẢN TIN KHUYẾN MÃI

   Phương thức thanh toán

  • Visa Mastercard Jcb Internet-banking Installment Cash
  • Bộ công thương GOV